หยุดยาวนี้ “แวะจิบให้อิ่มใจ” กับ 4 คาเฟ่ ที่ให้บริการโดยบาริสต้าคนพิเศษ


     สวัสดีค่ะชาว CSL ทุกท่าน ช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ทุกคนต่างรอคอยเวลาที่จะได้เล่นสาดน้ำให้เย็นฉ่ำไปถึงหัวใจในงานเทศกาลสงกรานต์ หรือประเพณีขึ้นปีใหม่ของไทยที่มีมาแต่โบราณ แต่สำหรับปี 2564 นี้ พวกเราคนไทยก็ยังต้องอดใจรอไว้ก่อน ตั้งการ์ดไว้ให้มั่น ทั้งเว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมแมสก์ แล้วรอให้สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีขี้นกว่านี้จึงค่อยกลับมาใช้ชีวิตให้เต็มที่เหมือนที่เคย
     ใครที่ไม่อยากเดินทางไกล งั้นลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินทางใกล้หาที่จิบกาแฟสบายๆ ในช่วงวันหยุดยาวอย่างมีสไตล์ และยังได้เติมพลังใจไปพร้อมๆ กัน กับร้านกาแฟที่มีบาริสต้าเป็นผู้สูงวัยและผู้พิการ แต่สามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมได้ไม่แพ้คนปกติเลยทีเดียว

     เริ่มต้นกันที่ 60+Plus Bakery & Chocolate Caf? ตั้งอยู่ในเขตบ้านราชวิถี แยกตึกชัย ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานของศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก ภายในร้านให้บริการโดยผู้พิการทุกประเภท ทั้งโซนเครื่องดื่ม ขนมอบและของหวาน ล้วนเกิดจากฝีมือของผู้พิการทั้งสิ้น บรรยากาศโล่ง โปร่งสบาย สามารถนั่งจิบกาแฟพูดคุยหรือใช้เป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้อย่างแท้จริง
     Yimsoo Caf? (ยิ้มสู้คาเฟ่) ร้านกาแฟจากบาริสต้าที่เงียบที่สุด แต่ส่งมอบความสุขเสียงดังมาก เพราะที่นี่ให้บริการโดยบาริสต้าที่เป็นผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งก่อตั้งโดยมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ที่ต้องการเปิดพื้นที่ให้ผู้พิการได้ฝึกอาชีพด้านเครื่องดื่มผ่านการปฏิบัติงานจริง เพื่อให้มีกิจการเป็นของตนเองได้ในอนาคต ที่ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ให้บริการเครื่องดื่มและเบเกอรี่ และยังมีอาหารและก๋วยเตี๋ยวซึ่งให้บริการโดยผู้สูงวัย เรียกได้ว่ามาที่นี่จะได้พลังใจกลับไปเต็มๆ ร้านตั้งอยู่ภายในซอยอรุณอมรินทร์ 39 และที่อาคารซิงเสียนเยอะเป้า ตรงแยกเอส.เอ.บี ใกล้ๆ ตลอดคลองถม
     ปัญญาคาเฟ่ ก่อตั้งโดยมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสวยงามสบายตาไม่ต่างจากร้านกาแฟอื่นๆ แต่กลับพิเศษตรงเครื่องดื่มที่นี่ชงจากฝีมือของบาริสต้าคนพิเศษ ในที่นี้หมายถึงผู้พิการทางสติปัญญาทุกช่วงวัย ที่สามารถชงกาแฟได้แบบมืออาชีพ ตรงตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะหวานน้อย หวานมาก เพิ่มช็อต ฯลฯ และสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับกลับไปพร้อมเครื่องดื่มในมือทุกครั้งคือรอยยิ้มแสนหวานจากใจบาริสต้าคนพิเศษ แทนคำขอบคุณที่ลูกค้าให้โอกาสและยอมรับในศักยภาพของพวกเขา แวะเวียนไปจิบกาแฟและให้กำลังใจได้ที่ปัญญาคาเฟ่ ซอยเพชรบุรี 12 ถนนเพชรบุรี
     Dots Coffee (ด็อท คอฟฟี่) ร้านกาแฟที่ทุกคนต้องทึ่ง เพราะบาริสต้าที่นี่คือผู้พิการทางสายตา แต่สามารถเสิร์ฟกาแฟถ้วยโปรดให้ลูกค้าได้อย่างมืออาชีพ จนต้องติดใจในรสชาติและแวะมาอุดหนุนอีก โดยบาริสต้าแม้จะมองไม่เห็นแต่ก็สามารถหยิบจับและใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ส่งมอบกาแฟหอมหวานเคียงคู่ไปกับรอยยิ้มอยู่เสมอ เหมือนเป็นการส่งต่อพลังใจให้แก่กัน ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 1 อาคาร KX-Knowledge Exchange Center ถนนกรุงธนบุรี แขวงบางลำภูล่าง แวะมาเช็คอินเติมพลังกันได้     นอกจาก 4 ร้านที่กล่าวไปข้างต้น ก็ยังมีร้านกาแฟอีกหลายแห่งที่ให้โอกาสผู้พิการได้แสดงความสามารถ และแสดงให้สังคมได้เห็นว่าผู้พิการก็มีพลังกายและพลังใจที่จะต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ และลุกขึ้นก้าวเดินด้วยสองขาของตนเอง ใครที่รู้สึกท้อแท้และเหน็ดเหนื่อย ลองแวะไปเยี่ยมเยียนและจิบกาแฟรสชาติดีจากฝีมือคนพิการสักแก้ว เพราะกาแฟในมือของคุณอาจได้รับพลังใจแถมมาด้วย

  05 เม.ย. 2021
  By superadmin
  Like
  Share
Article
เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรมี Managed Services Provider มาเป็นผู้ช่วยในการ Transform Business ในยุคดิจิทัล

อัปเดต : 14 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
AIS Business และ CSL จับมือ HPE เปิดตัวโซลูชัน Private Cloud ภายใต้ชื่อ AIS Cloud in a Box by HPE

อัปเดต : 10 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
ปรับองค์กรเป็นแบบ Hybrid Work มาเริ่มจาก Check List ง่ายๆกัน

อัปเดต : 06 สิงหาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Campus Wi-Fi Solution บริการ Wi-Fi สำหรับองค์กรการศึกษาในยุคดิจิทัล จาก CSL

อัปเดต : 11 มิถุนายน 2021


อ่านเพิ่ม
เก็บข้อมูลให้ดียุคนี้ต้องมี Metadata

อัปเดต : 18 มิถุนายน 2021


อ่านเพิ่ม
Managed Services ตัวช่วยธุรกิจยุคดิจิทัล

อัปเดต : 27 กรกฎาคม 2021


อ่านเพิ่ม
เดินหน้าอย่างมีความหวังกับวัคซีนโควิด-19

อัปเดต : 02 เมษายน 2021


อ่านเพิ่ม
พร้อมออนไลน์ เชื่อมต่อโลกดิจิทัลด้วยอินเทอร์เน็ตแบบมี Fixed IP

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
โปรโมชัน CSL Corp Internet Lite เน็ต 500 Mbps พร้อม iPad เพียง 3,500 บาทต่อเดือน

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Domain Name มีดีกับธุรกิจ.....กว่าแค่เป็นชื่อเว็บไซต์

อัปเดต : 19 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม