เดินหน้าอย่างมีความหวังกับวัคซีนโควิด-19


     ณ วันนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มมีความคลี่คลายลง และมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อคนไทยยังช่วยกันระมัดระวัง ดำเนินชีวิตอย่างไม่ประมาท ปฏิบัติตามมาตรการ social distancing อย่างเคร่งคัด และอีกหนึ่งความหวังที่ทุกคนกำลังจับตาดูอยู่ในขณะนี้คือ เมื่อภาครัฐได้เริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนระยะแรกให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเมื่อต้นเดือนมีนาคม  ทำให้แนวโน้มความเชื่อมั่นของประชาชนคนไทยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยด้วย

     สำหรับบทความนี้เราจะมาตรวจเช็คกันอีกครั้งว่า ผู้ที่เข้าข่ายได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และประเทศไทยมีการใช้วัคซีนตัวไหนบ้าง เพื่อจะได้เตรียมตัวและเตรียมพร้อมต่อไป

 

     ภาครัฐได้กำหนดคุณสมบัติของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในระยะแรกไว้ดังนี้

     1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าของภาครัฐและเอกชน

     2.บุคคลที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง เช่น ปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคหอบหืดที่ควบคุมได้ไม่ดี โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรังที่อยู่ระยะ 5 ขึ้นไป (ไตวายเรื้อรัง) โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ในระหว่างเคมีบำบัด รังสีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัด โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือ BMI มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร

     3.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค COVID-19 ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย

 

     เมื่อประเทศไทยมีวัคซีนเพิ่มมากขึ้นและเพียงพอ ก็จะก้าวไปสู่การฉีดวัคซีนระยะที่ 2 ให้แก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขอื่นๆ ที่นอกเหนือจากด่านหน้า, ผู้ประกอบอาชีดด้านการท่องเที่ยว เช่น พนักงานโรงแรม สถานบันเทิง มัคคุเทศก์, ผู้เดินทางระหว่างประเทศ เช่น นักบิน/ลูกเรือ นักธุรกิจระหว่างประเทศ, ประชาชนทั่วไป, นักการทูต เจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ และแรงงานในภาคอุตสาหกรรม

     ปัจจุบันมีการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงออกมาสำเร็จแล้ว ทำให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มมีการจัดสรรและจัดซื้อเพื่อนำวัคซีนที่ประสบผลสำเร็จมาใช้ภายในประเทศ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ของประเทศไทย ได้มีการพิจารณาอนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 3 ชนิด ได้แก่

      1.วัคซีน ChAdoX1 จากบริษัท Oxford/Astrazeneca ใช้เทคนิคไวรัส adenovirus พาหะ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาวัคซีน 60-90 % โดยใช้ปริมาณที่ฉีด 2 ครั้ง ห่างกัน 21-28 วัน แต่ต้องเก็บรักษาภายในตู้เย็น 2-8 องศาเซลเซียส

     2.วัคซีน CoronaVac จากบริษัท Sinovac ใช้เทคนิควัคซีนตัวตาย แต่ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนในระยะที่ 3 จากการฉีดวัคซีน ซึ่งมีรายงานประสิทธิภาพจากประเทศตรุกี 91.25% และประเทศบราซิล น้อยกว่า 50 % โดยใช้ปริมาณที่ฉีด 2 ครั้ง ห่างกัน 14-28 วัน แต่ต้องเก็บรักษาภายในตู้เย็น 2-8 องศาเซลเซียส

     3.วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson)  นำเข้าโดยบริษัท แจนเซน

 

     ซึ่งประเทศไทยวางแผนที่จะฉีดวัคซีนให้ได้ครอบคลุมร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศภายในปี พ.ศ.2564 สำหรับผลข้างเคียงหรือปฏิกิริยาภายหลังได้รับการฉีดวัคซีน มักมีอาการไม่รุนแรงและหายไปได้เองใน 1–2 วัน เช่น ปวด บวม แดง ร้อน คัน บริเวณที่ฉีด หรืออาจมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ผื่น ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตามตัวเล็กน้อย อ่อนเพลีย แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่อาการรุนแรงได้ เช่น ไข้สูง หนาวสั่น อาเจียนรุนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ใจสั่น หน้าบวม คอบวม บวมทั่วร่างกาย ผื่นลมพิษ ผื่นทั้งตัว ตุ่มน้ำพอง วิงเวียนอ่อนแรง ผิวหนังลอก ปวดข้อหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อรุนแรง กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว (มุมปากตก) ซึ่งผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

 

     อย่างไรก็ตามถึงจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ประชาชนก็ยังคงต้องมีความระมัดระวัง สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างอยู่เสมอไม่เข้าไปในสถานที่เสี่ยง และสถานที่แออัดซึ่งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อได้มาก

  07 เม.ย. 2021
  By superadmin
  Like
  Share
Article
เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรมี Managed Services Provider มาเป็นผู้ช่วยในการ Transform Business ในยุคดิจิทัล

อัปเดต : 14 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
AIS Business และ CSL จับมือ HPE เปิดตัวโซลูชัน Private Cloud ภายใต้ชื่อ AIS Cloud in a Box by HPE

อัปเดต : 10 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
ปรับองค์กรเป็นแบบ Hybrid Work มาเริ่มจาก Check List ง่ายๆกัน

อัปเดต : 06 สิงหาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Campus Wi-Fi Solution บริการ Wi-Fi สำหรับองค์กรการศึกษาในยุคดิจิทัล จาก CSL

อัปเดต : 11 มิถุนายน 2021


อ่านเพิ่ม
เก็บข้อมูลให้ดียุคนี้ต้องมี Metadata

อัปเดต : 18 มิถุนายน 2021


อ่านเพิ่ม
Managed Services ตัวช่วยธุรกิจยุคดิจิทัล

อัปเดต : 27 กรกฎาคม 2021


อ่านเพิ่ม
หยุดยาวนี้ “แวะจิบให้อิ่มใจ” กับ 4 คาเฟ่ ที่ให้บริการโดยบาริสต้าคนพิเศษ

อัปเดต : 02 เมษายน 2021


อ่านเพิ่ม
พร้อมออนไลน์ เชื่อมต่อโลกดิจิทัลด้วยอินเทอร์เน็ตแบบมี Fixed IP

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
โปรโมชัน CSL Corp Internet Lite เน็ต 500 Mbps พร้อม iPad เพียง 3,500 บาทต่อเดือน

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Domain Name มีดีกับธุรกิจ.....กว่าแค่เป็นชื่อเว็บไซต์

อัปเดต : 19 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม