เก็บข้อมูลให้ดียุคนี้ต้องมี Metadata


        จากบทความหลายชิ้นเกี่ยวกับ”ข้อมูล หรือ Data” ที่ได้ถูกเผยแพร่โดยสำนักดังในการทำ Research ระดับโลก อย่าง Gartner หรือ IDC รวมถึงเจ้าพ่อสาย Consult อย่าง Baker McKenzie ต่างเห็นตรงกันว่าในยุคนี้ “โลกถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-driven World)” เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์เรามาทำความรู้จักเรื่อง “ข้อมูล” หรือ “Data” กันหน่อยดีกว่า

Big Data…โลกนี้จะมีข้อมูลจะมากมายแค่ไหนกัน

          สำหรับคำ คำแรกเกี่ยวกับเรื่อง Data ที่ต้องผ่านตาใครต่อใครมาแล้วคงไม่พ้นคำว่า “Big Data หรือข้อมูลขนาดใหญ่” ย้อนหลังไปประมาณ ยุค 1990  John Mashey นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ชาวอเมริกัน ได้นำคำว่า Big Data มาใช้ ซึ่งต่อมาได้รับความนิยม และถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย* แต่ความจริงแล้วเรื่อง Data นี้เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน เริ่มมีความพยายามที่จะเรียนรู้เรื่องอัตราการเจริญเติบโตของข้อมูลมาตั้งแต่ 70 ปีที่แล้ว **

   

* Ref: https://www.bigdataframework.org/short-history-of-big-data/
** Ref:  
https://www.forbes.com/sites/gilpress/2013/05/09/a-very-short-history-of-big-data/?sh=54ba9f0f65a1คำว่า “Big Data” ถูกใช้อธิบายข้อมูลที่มีลักษณะต่อไปนี้

Volume : ข้อมูลปริมาณมาก

Velocity : ข้อมูลเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

Variety : ข้อมูลที่หลากหลาย  

Veracity : ข้อมูลมากมายไม่เป็นหมวดหมู่

 

มาถึงจุดนี้หลายคนคงสงสัยสัยว่า Data ในโลกของเรามันจะเยอะแค่ไหนเชียวจนถูกเรียกว่าเป็น Big Data จากบทความของ Forbs ที่ได้เผยแพร่เมื่อปลายปี 2020 *** ระบุว่า  “จำนวนของ Data ที่ถูกสร้าง บันทึก คัดลอก และ Data ที่ถูกบริโภค ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ Fileภาพ เสียง วิดีโอ และอื่นๆ มีจำนวนมากขึ้นเติบโต จาก 1.2 ล้านล้านกิกะไบต์ ในปี 2010 มากขึ้นเป็น 59 ล้านล้านกิกะไบต์ ในปี 2020 ซึ่งเป็นอัตราการเจริญเติบโตถึงเกือบ 5,000%” หากจินตนาการไม่ออกว่าจำนวน Data ที่เพิ่มขึ้นมากมายมหาศาลแค่ไหน ลองเทียบง่ายจากพื้นที่เก็บ Data แค่ 1 กิกะไบต์ ก็สามารถเก็บFile ประเภท words ได้ถึง 18,874 Files อาจจะทำเห็นความชัดเจนได้มากขึ้นถึงความมหาศาลของ Data เท่ากับว่า 1 ล้านล้านกิกะไบต์จะสามารถเก็บ File ประเภท Words จำนวน 18,874,000,000,000,000 Files ทีเดียว ****

 

*** Ref:  https://www.forbes.com/sites/gilpress/2021/12/30/54-predictions-about-the-state-of-data-in-2021/?sh=74b89162397d

**** Ref: https://www.iclick.com/pdf/howbigisagig.pdf

 

 


Metadata ตัวช่วยพลิกเกม

        คำคุ้นอีกคำในเรื่องของ Data คงไม่พ้น“Metadata” มีคนกล่าวไว้ว่า “Metadata” จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เกมการแข่งขันในโลกของBig Data เปลี่ยนไป เจ้า Metadata คืออะไรมาทำความเข้าใจอย่างง่ายๆกันดีกว่า

        Metadata หรือ ข้อมูลอภิพันธุ์ หากแปลอย่างรวบรัดง่ายๆ Metadata คือข้อมูลของข้อมูล Metadata ของสิ่งรอบตัวเราเช่น ฉลากของสินค้าที่จะอธิบายถึงคุณลักษณะ และของสินค้า หรือข้อมูลของภาพถ่ายที่บันทึกด้วยกล้องดิจิทัลซึ่งจะมีข้อมูลของวันเวลา และสถานที่เป็นต้น ซึ่ง Metadata จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ดังนี้

Structural metadata ตัวกำหนดโครงสร้างของข้อมูล

Description metadata ตัวบรรยายลักษณะของข้อมูล

Administrative metadata ตัวกำหนดข้อมูลเพื่อการสืบค้นหรือบริหารทรัพยากรสารสนเทศ


       ในโลกของ Big Data จะเห็นได้ว่า Metadata จะช่วยอธิบาย Data อย่างเป็นระบบ ระเบียบ ช่วยให้นักวิเคราะห์สามารถค้นหา กเชื่อมโยงข้อมูลที่มีค่าทั่วทั้งองค์กรได้ดีขึ้น สามารถระบุ และสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาแบ่งจำพวกเพื่อใช้งานในสนามธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด Metadata ยังช่วยยืดอายุของข้อมูลที่ถูกเก็บไว้เนื่องจากสามารถเชื่อมโยงข้อมูลทั้ง เก่า ใหม่ที่เก็บไว้ได้เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์อย่างไม่ตกหล่น จึงเท่ากับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรข้อมูลขององค์กรเพื่อนำไปใช้พัฒนา Customer Journey ,การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการวิเคราะห์คู่แข่งได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

เก็บข้อมูลให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

        สำหรับองค์กรที่มีข้อมูลที่มีค่ามากมายแต่ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นระบบ ระเบียบนั้น ข้อมูลอาจจะกลับกลายเป็นภาระ ในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ซึ่งจะทำให้เกิดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ไม่จำเป็น องค์กรส่วนใหญ่มีการเก็บข้อมูลทั้งแบบ On premise และเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับการเก็บข้อมูลบน Cloud นั้นจะมีความสะดวกสบายในการเข้าถึง และสามารถเข้าได้จากทุกที่ทุกเวลา ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีหลายรูปแบบที่เข้ามาช่วยสนับสนุนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และ ยืดหยุ่น เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบ Object Storage ก็เป็นอีกเทคโนโลยีเพื่อการเก็บข้อมูลบน Cloud

 

         บริการ Enterprise Object Storage จาก CSL คือพื้นที่จัดเก็บไฟล์สำหรับองค์กร ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับไฟล์ขนาดใหญ่ ในปริมาณมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเข้าถึงพื้นที่จัดเก็บนี้ได้อย่างง่ายดายที่จะช่วยให้องค์กรสามารถจัดเก็บข้อมูลที่มีโครงสร้างไม่แน่นอน เช่น ข้อความยาวๆ ข้อความเสียง รูปภาพ และวิดีโอ ได้ด้วยความสามารถในการระบุ Metadata ให้กับแต่ละ Object ทำให้การคัดกรอง Object ในแต่ละรูปแบบเพื่อนำมาใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย จึงเหมาะสำหรับการนำข้อมูลกลับมาใช้เพื่อสนับสนุนธุรกิจในแง่ต่างสมกับคำว่า “โลกถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-driven World)” อย่างแท้จริง

 

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจกับ CSL
E-mail: business@ais.co.th สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม
คลิก

  24 พ.ค. 2021
  By superadmin
  Like
  Share
Article
เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรมี Managed Services Provider มาเป็นผู้ช่วยในการ Transform Business ในยุคดิจิทัล

อัปเดต : 14 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
AIS Business และ CSL จับมือ HPE เปิดตัวโซลูชัน Private Cloud ภายใต้ชื่อ AIS Cloud in a Box by HPE

อัปเดต : 10 กันยายน 2021


อ่านเพิ่ม
ปรับองค์กรเป็นแบบ Hybrid Work มาเริ่มจาก Check List ง่ายๆกัน

อัปเดต : 06 สิงหาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Campus Wi-Fi Solution บริการ Wi-Fi สำหรับองค์กรการศึกษาในยุคดิจิทัล จาก CSL

อัปเดต : 11 มิถุนายน 2021


อ่านเพิ่ม
Managed Services ตัวช่วยธุรกิจยุคดิจิทัล

อัปเดต : 27 กรกฎาคม 2021


อ่านเพิ่ม
เดินหน้าอย่างมีความหวังกับวัคซีนโควิด-19

อัปเดต : 02 เมษายน 2021


อ่านเพิ่ม
หยุดยาวนี้ “แวะจิบให้อิ่มใจ” กับ 4 คาเฟ่ ที่ให้บริการโดยบาริสต้าคนพิเศษ

อัปเดต : 02 เมษายน 2021


อ่านเพิ่ม
พร้อมออนไลน์ เชื่อมต่อโลกดิจิทัลด้วยอินเทอร์เน็ตแบบมี Fixed IP

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
โปรโมชัน CSL Corp Internet Lite เน็ต 500 Mbps พร้อม iPad เพียง 3,500 บาทต่อเดือน

อัปเดต : 26 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม
Domain Name มีดีกับธุรกิจ.....กว่าแค่เป็นชื่อเว็บไซต์

อัปเดต : 19 มีนาคม 2021


อ่านเพิ่ม