พลิกเรื่องราวสู่เรื่องเล่าสร้างรายได้ผ่าน Youtube


          ช่วงนี้หลายท่านมักจะได้ยินคำว่า “กระเป๋าเงินที่ 2” นั่นหมายความว่าการมีอาชีพหรือรายได้จากช่องทางเดียวอาจไม่ช่วยให้อุ่นใจได้เท่ากับการมีอาชีพที่ 2 เป็นส่วนที่จะช่วยสร้างรายได้เสริม วันนี้จึงอยากชวนชาว CSL พลิกบทบาทจากผู้เล่น (Social Media) ทั่วไป สู่ครีเอเตอร์หน้าใหม่ไฟแรง โดยใช้ Social Media Platform ต่างๆ เป็นช่องทางในการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าอย่างง่ายดาย

          วันนี้ขอยกตัวอย่าง Social Medial Platform ที่คนไทยกำลังให้ความนิยมในการใช้เป็นช่องทางสร้างได้รายเสริม นั่นคือการเป็น Youtuber แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า การเป็น Youtuber คุณต้องรู้สึกสนุกกับการเล่าเรื่องในแง่มุมต่างๆ ที่คุณชอบแล้วนำเสนอสู่สาธารณะในรูปแบบคลิปวีดีโอ ที่จะต้องมีการตัดต่อภาพ ใส่เอฟเฟกต์ กราฟิก เสียงประกอบ หากคุณรู้สึกสนุกและท้าทายที่จะเริ่มลงมือทำสิ่งเหล่านี้ เราก็มาเริ่มกันเลยค่ะ

 

          เริ่มแรกคุณต้องมีบัญชี gmail เสียก่อน แล้วเปิด google chrome ขึ้นมาโดยใช้เวอร์ชั่นเว็บไซต์ พิมพ์คำว่าสร้างช่องใหม่ในช่องค้นหา (search) เลือกคำว่า google support แล้วกดสร้างช่องด้วยชื่อที่น่าสนใจ สำหรับตั้งชื่อช่องสามารถตั้งเป็นชื่อของคุณเอง หรือตั้งให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่จะนำเสนอก็ได้ โดยชื่อช่องควรมีความยาว 3-5 พยางค์ เพื่อให้จดจำได้ง่าย และอย่าลืมว่าเนื้อหานั้นควรมาจากความรู้ ความชำนาญหรือความชื่นชอบของคุณ และอย่าลืมคิดสโลแกนของช่องเจ๋งๆ เพื่อสร้างการจดจำ

 

          ต่อมาคือการสร้างรูปปกช่อง หรือ channel Art ซึ่งจะปรากฎอยู่ด้านบนของช่องยูทูบ สามารถสร้างรูปของตนเองขึ้นมาโดยให้มีความน่าสนใจ ควรมีความเรียบ การวางภาพไม่ซับซ้อน ดูง่าย มีสโลแกนเก๋ๆ ประกอบ และควรเปลี่ยนรูปปกช่องเดือนละครั้งเป็นอย่างน้อย โดยเน้นให้สอดคล้องกับเนื้อหาคลิปในช่วงนั้นๆ  หรือเชื่อมโยงกับเนื้อหาคลิปตอนล่าสุด ซึ่ง application ที่นิยมใช้ทำรูปปกช่องให้เก๋ไก่คือ meitu สามารถใช้งานง่ายผ่านสมาร์ทโฟน รองรับทั้ง IOS และ android สำหรับขนาดของภาพปกช่องที่เหมาะสมคือ 2560 x 1440 พิกเซล และมีสัดส่วนภาพ 16:9 พื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับข้อความและโลโก้ในขนาดต่าสุดคือ 1235 x 338 พิกเซล เพราะระบบอาจครอบตัดรูปภาพที่มีขนาดใหญ่บนอุปกรณ์บางชนิด ขนาดไฟล์สูงสุดไม่เกิน 6 MB

          ที่จะขาดไม่ได้เลยคือ คลิป intro ความยาว 2 นาที สำหรับแนะนำช่องให้คนรู้จัก เนื้อหาในคลิปควรเล่าความเป็นตัวเองให้มากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจว่าควรติดตามช่องนี้หรือไม่ สำหรับการเลือกใช้เพลงประกอบสามารถโหลดจาก Youtube Studio ที่ไม่มีลิขสิทธิ์

          สร้างช่องของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการสร้างเรื่อง โดย content ที่พบมากใน youtube มีอยู่ 5 แนว อาทิ ข้อคิด how to, เจาะลึกเบื้องหลัง, เรื่องราวชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ, รีวิวประสบการณ์ชีวิต เช่น จากการท่องเที่ยว การรับประทานอาหาร และสุดท้ายคือการขายสินค้าควบคู่ไปกับการให้ความรู้

          แต่ก่อนที่จะเริ่มผลิตคลิป ควรเตรียมเนื้อหาที่จะเล่า พร้อมกำหนดภาพประกอบที่จะต้องถ่ายทำ คล้ายกับการทำ story board ไว้ก่อน ช่วยให้ง่ายต่อการเรียงลำดับเนื้อหาและการถ่ายทำ รูปแบบคลิปที่คนมักติดตามเยอะ จะต้องดูแล้วสนุก ได้สาระ ไม่ยาวเกินไป เนื้อหาสอดคล้องกับกระแสในช่วงนั้นๆ หรือสามารถตอบโจทย์ปัญหาสังคมได้ แต่ไม่ว่าเนื้อหาจะเป็นอะไรก็ตาม ต้องสามารถเล่าในสไตล์บุคลิกเจ้าของช่องได้อย่างชัดเจน เหมือนไปนั่งเล่าให้ฟังด้วยตนเอง โดยปัจจุบันได้มี youtuber จำนวนหนึ่งรวมตัวกันและจัดทำกลุ่มใน Facebook ที่ชื่อว่า Team 100,000 Sub ภายในกลุ่มจะมีแลกเปลี่ยนความรู้และแนะนำเทคนิคเจ๋งๆ ในการผลิตคลิปให้มีความน่าสนใจ ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปขอคำแนะนำต่างๆ จาก youtuber ในกลุ่มนี้ได้

 

          จากจุดเริ่มต้นจนถึงช่วงเวลาที่จะเผยแพร่คลิปปฐมฤกษ์ออกไปสู่สาธารณะ ขอให้ทุกท่านมีกำลังใจและไม่ย่อท้อ ในช่วงแรกอย่าเพิ่งตั้งเป้าเรื่องการมีรายได้ แต่ขอให้รู้สึกสนุกและมีความสุขที่ได้ลงมือเล่าเรื่องที่ตนเองถนัดและสนใจ เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่ถูกบอกเล่าออกไปย่อมเป็นประโยชน์ต่อผู้ชมไม่มากก็น้อย สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ เรื่องราวต้องเป็นประโยชน์และสร้างความรู้สึกเชิงบวก เพียงเท่านี้การเริ่มเป็น youtuber ของคุณก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

 

 


  14 ธ.ค. 2020
  By superadmin
  Like
  Share
Article
CSL พร้อม!!

อัปเดต : 18 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
ไขความลับ “ภูมิแพ้ VS โควิด-19” ความเหมือนที่แตกต่าง

อัปเดต : 15 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
ถึงเวลาปรับวิถีการเงินไปตามแรงหมุนของโลก “รู้=อยู่รอด”

อัปเดต : 11 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
CSL แนะนำวิธี Work From Home แบบปลอดภัยจาก COVID-19 ด้วยระบบ VPN

อัปเดต : 11 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
CSL Enterprise Cloud Managed Service

อัปเดต : 08 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
Gartner 9 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2021 What ’s coming

อัปเดต : 03 ธันวาคม 2020


อ่านเพิ่ม
NEW
ผาช่อ...มหัศจรรย์ผาดิน เหตุจากน้ำปิงเปลี่ยนใจ

อัปเดต : 25 กันยายน 2020


อ่านเพิ่ม
NEW
พ.ค. 63 นี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยบังคับใช้มาตรการใหม่ ยกระดับความปลอดภัย รับการเจริญเติบโตของผู้ใช้ “Mobile Banking”

อัปเดต : 08 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม
NEW
ความท้าทายเรื่อง Cybersecurity ปี 2020

อัปเดต : 25 กันยายน 2020


อ่านเพิ่ม
NEW
วัดพนัญเชิง...งดงามพระอารามหลวงชั้นโท ทันสมัยด้วยอารยสถาปัตย์

อัปเดต : 11 มกราคม 2021


อ่านเพิ่ม